ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ
: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่เยี่ยวม้า 3 ฟอง (แต่พิมมีแค่ 2 ฟอง เลยใช้ 2 ฟองนะคะ)
- หมูสับ 100 กรัม
- พริกจินดา 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 5 เม็ดใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ชต.
- ใบกะเพราเด็ด 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 - 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด 1 - 2 ถ้วย
- หมูสับ 100 กรัม
- พริกจินดา 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 5 เม็ดใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ชต.
- ใบกะเพราเด็ด 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 - 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด 1 - 2 ถ้วย
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น.....เราก็มาจัดการกับไข่เยี่ยวม้ากันก่อนเลยนะคะ โดยให้นำไปต้มในน้ำเดือดเป็นเวลาประมาณ 15 นาที (นับจากน้ำเดือดและหย่อนใส่หม้อ) โดยใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก กลางๆ ก็พอค่ะ พอครบเวลาก็ตักขึ้นล้างในน้ำสะอาด แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ พอไข่เย็นดีแล้ว ก็เอามาปอกเปลือกให้เหลือแต่ไข่สีดำ ๆ ใสๆ แบบในภาพล่างนี้นะคะ จากนั้นตั้งหม้อหรือกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพอท่วมไข่ ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ก็ค่อยๆ ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงไป ทอดจนเหลืองทั่วทั้งฟอง ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะแล้วก็ค่อย ๆ ใส่ใบกะเพราที่เด็ดไว้แล้วลงไป ใส่แบบโปรย ๆ ให้ทั่วหม้อ/กระทะนะคะ แล้วใช้กระชอนกดพอให้ใบกะเพราจมลงในน้ำมัน สักแป๊บพอรู้สึกว่ากรอบ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันค่ะ ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ^__^ (แค่ใบกะเพราอย่างเดียวก็อร่อยแหละ) จากนั้นตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟค่ะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่เราโขลกหยาบ ๆ ไว้ลงไปผัดนะคะ พอส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่หมูสับลงไป ยีหมูด้วยปลายตะหลิวให้หมูกระจายๆ ตัวออกจากกัน ไม่ติดเป็นก้อน ......... พอหมูเริ่มสุก ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และก็น้ำตาลนิดหน่อยค่ะ ผัดให้เข้ากันดีก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ ^____^ สุดท้ายก็ถึงเวลาเสริฟ ........ ให้เราผ่าไข่เยี่ยวม้าที่ทอดไว้แล้วให้เรียงลงในจานสวย ๆ งานนี้จะผ่า 2 ผ่า 4 ก็ตามใจเลยค่ะ แล้วก็ตักผัดกะเพราที่เราผัดไว้เมื่อกี้นี้ ราดลงไปบนหน้าไข่เยี่ยวม้า ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดด้านบน ..... เท่านี้เราก็จะได้ "ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ" ที่หน้าตาน่าทานมากๆ แล้วอ่ะค่ะ (แอบเข้าข้างตัวเองนิดนึงเน๊าะ ^_^) สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่สับหรือกุ้งสับก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่า เพื่อน ๆ พิมการันตีอยู่ ^_^ และหากเพื่อนๆ คนไหนต้องการรสชาติที่เผ็ดร้อนมากขึ้น ก็เพิ่มปริมาณพริกได้ตามใจชอบเลยนะคะ หรือจะเปลี่ยนจากพริกจินดาผสมพริกขี้หนู เป็นพริกขี้หนูสวนล้วนๆ เลยก็ได้เช่นกันค่ะ
ส่วนเพื่อนๆ ที่อยากเอาไข่เยี่ยวม้าลงไปผัดกับหมูในกระทะเลย ก็ทำได้เช่นกันนะคะ เพียงแต่หลังจากแกะเปลือกไข่เยี่ยวม้าแล้ว ให้ผ่าไข่เยี่ยวม้าแต่ละลูกเป็น 4 ชิ้นก่อน แล้วนำไปคลุก/ชุบแป้งทอดกรอบบาง ๆ ก่อนนำไปทอดให้เหลือง (ไม่ทอดทั้งฟอง) และหลังจากปรุงรสในกระทะเสร็จ ก็นำไข่เยี่ยวม้าที่ทอดแล้วลงไปผัดรวมกับหมูก่อนจะตักขึ้น ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ ^_^
ข้อมูลจาก ครัวบ้านพิม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น