จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

อาหารที่ชอบ พร้อมวิธีทำ


ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ


: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- ไข่เยี่ยวม้า 3 ฟอง   (แต่พิมมีแค่ 2 ฟอง เลยใช้ 2 ฟองนะคะ)
- หมูสับ 100 กรัม
- พริกจินดา 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 5 เม็ดใหญ่
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก  1 ชต.
- ใบกะเพราเด็ด 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- น้ำมันสำหรับผัด 2 - 3 ชต.
- น้ำมันสำหรับทอด 1 - 2 ถ้วย 

:: วิธีทำ ::
เริ่มต้น.....เราก็มาจัดการกับไข่เยี่ยวม้ากันก่อนเลยนะคะ   โดยให้นำไปต้มในน้ำเดือดเป็นเวลาประมาณ 15 นาที (นับจากน้ำเดือดและหย่อนใส่หม้อ) โดยใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก กลางๆ  ก็พอค่ะ   พอครบเวลาก็ตักขึ้นล้างในน้ำสะอาด แล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ พอไข่เย็นดีแล้ว ก็เอามาปอกเปลือกให้เหลือแต่ไข่สีดำ ๆ ใสๆ แบบในภาพล่างนี้นะคะ  จากนั้นตั้งหม้อหรือกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันพอท่วมไข่ ใช้ไฟกลาง  รอจนน้ำมันร้อน ก็ค่อยๆ ใส่ไข่เยี่ยวม้าลงไป  ทอดจนเหลืองทั่วทั้งฟอง  ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันค่ะแล้วก็ค่อย ๆ ใส่ใบกะเพราที่เด็ดไว้แล้วลงไป   ใส่แบบโปรย ๆ ให้ทั่วหม้อ/กระทะนะคะ  แล้วใช้กระชอนกดพอให้ใบกะเพราจมลงในน้ำมัน สักแป๊บพอรู้สึกว่ากรอบ ก็ตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกันค่ะ ได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ ^__^  (แค่ใบกะเพราอย่างเดียวก็อร่อยแหละ)  จากนั้นตั้งกระทะเปล่าบนเตาไฟค่ะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป  พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมที่เราโขลกหยาบ ๆ ไว้ลงไปผัดนะคะ  พอส่งกลิ่นหอมดีก็ใส่หมูสับลงไป ยีหมูด้วยปลายตะหลิวให้หมูกระจายๆ  ตัวออกจากกัน ไม่ติดเป็นก้อน   ......... พอหมูเริ่มสุก ก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และก็น้ำตาลนิดหน่อยค่ะ  ผัดให้เข้ากันดีก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ   ^____^  สุดท้ายก็ถึงเวลาเสริฟ ........ ให้เราผ่าไข่เยี่ยวม้าที่ทอดไว้แล้วให้เรียงลงในจานสวย ๆ งานนี้จะผ่า 2 ผ่า 4 ก็ตามใจเลยค่ะ  แล้วก็ตักผัดกะเพราที่เราผัดไว้เมื่อกี้นี้ ราดลงไปบนหน้าไข่เยี่ยวม้า  ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดด้านบน ..... เท่านี้เราก็จะได้ "ไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบ" ที่หน้าตาน่าทานมากๆ แล้วอ่ะค่ะ   (แอบเข้าข้างตัวเองนิดนึงเน๊าะ ^_^)  สำหรับเพื่อนๆ  ที่ไม่ทานหมู จะเปลี่ยนเป็นไก่สับหรือกุ้งสับก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่า  เพื่อน ๆ พิมการันตีอยู่ ^_^   และหากเพื่อนๆ  คนไหนต้องการรสชาติที่เผ็ดร้อนมากขึ้น ก็เพิ่มปริมาณพริกได้ตามใจชอบเลยนะคะ หรือจะเปลี่ยนจากพริกจินดาผสมพริกขี้หนู เป็นพริกขี้หนูสวนล้วนๆ  เลยก็ได้เช่นกันค่ะ
ส่วนเพื่อนๆ ที่อยากเอาไข่เยี่ยวม้าลงไปผัดกับหมูในกระทะเลย  ก็ทำได้เช่นกันนะคะ  เพียงแต่หลังจากแกะเปลือกไข่เยี่ยวม้าแล้ว ให้ผ่าไข่เยี่ยวม้าแต่ละลูกเป็น 4 ชิ้นก่อน แล้วนำไปคลุก/ชุบแป้งทอดกรอบบาง ๆ ก่อนนำไปทอดให้เหลือง  (ไม่ทอดทั้งฟอง)   และหลังจากปรุงรสในกระทะเสร็จ ก็นำไข่เยี่ยวม้าที่ทอดแล้วลงไปผัดรวมกับหมูก่อนจะตักขึ้น ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ  ^_^ 

ข้อมูลจาก ครัวบ้านพิม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น